Các loại thuốc BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ khi nào cần sử dụng?

Blog

Các loại thuốc BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ khi nào cần sử dụng?

Tháng Mười Hai 4, 2019 By

Chính sự mất cân bằng nội tiết tố nữ là nguyên nhân gây nhiều vấn đề cho chị em. Do đó, nhu cầu bổ sung nội tiết tố nữ luôn được chị em chú ý hàng đầu. Chị em có nên sử dụng các loại thuốc bổ sung nội tiết tố nữ hay không? Thuốc nội tiết khi nào nên sử dụng?

Khi nào nên dùng các loại thuốc bổ sung nội tiết tố nữ?

Khi nào nên dùng các loại thuốc bổ sung nội tiết tố nữ?

Không phải lúc nào nội tiết tố nữ trong cơ thể cũng được giữ ở mức ổn định. Từ sau 30 tuổi, nồng độ nội tiết tố nữ trong cơ thể sẽ thay đổi theo thời gian. Đặc biệt là khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, chị em phải đối mặt với nhiều xáo trộn trong cơ thể.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ:

  • Độ tuổi: Estrogen suy giảm theo độ tuổi. Đặc biệt là phụ nữ sau 30 tuổi, sau sinh, tiền mãn kinh tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ càng diễn ra mạnh mẽ.
  • Căng thẳng, stress: cơ thể tang hàm lượng Cortisol – giải tỏa tâm trạng. Cortisol làm hạn chế sản sinh Estrogen của buồng trứng gây suy giảm nội tiết tố nữ.
  • Cân nặng giảm bất thường: Estrogen được lưu trữ một phần trong các mô mỡ. Giảm cân khiến hàm lượng Estrogen giảm đi ít nhiều.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ: Prolactin – hormone tiết sữa gây ức chế quá trình sản sinh Estrogen của buồng trứng
  • Lạm dụng thuốc tránh thai gây rối loạn nội tiết tố nữ.

Nội tiết tố nữ Estrogen thay đổi theo độ tuổi

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp thiếu hụt nào cũng đều nên sử dụng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ. Một số thời điểm cần sử dụng thuốc bổ sung Estrogen đó là:

  • Những người bị suy buồng trứng sớm, cắt bỏ buồng trứng, teo buồng trứng sớm,…
  • Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh
  • Phụ nữ điều trị vô sinh, hiếm muộn do nguyên nhân thiếu hụt nội tiết tố nữ
  • Các trường hợp được bác sĩ chỉ định bổ sung nội tiết tố nữ bằng thuốc

Sử dụng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ khi được bác sĩ chỉ định

Thuốc bổ sung nội tiết tố nữ: không sử dụng bừa bãi

Hormone nội tiết mất cân bằng gây nhiều triệu chứng tới cơ thể. Thiếu nội tiết tố nữ làm đảo lộn đời sống chị em. Tuy nhiên, nếu dư thừa nội tiết tố nữ cũng gây ra không ít phiền toái cho chi em đâu nhé. Do đó, tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng các phương pháp bổ sung Estrogen từ bên ngoài.

Thuốc nội tiết tố nữ có thể làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch. Nên nếu bạn có ý định sử dụng thuốc nội tiết tố nữ thì điều đầu tiên là cần khám chuyên khoa để loại trừ các bệnh lý (tim mạch, ung thư,…).

Thuốc bổ sung nội tiết tố nữ: không sử dụng bừa bãi

Bác sĩ cũng sẽ thăm khám và xét nghiệm để biết được loại nội tiết tố nữ đang bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, việc thăm khám cũng sẽ giúp các bác sĩ xác định được hàm lượng nội tiết tố nữ cần bổ sung.

Thực hiện sử dụng thuốc bổ sung nội tiết tố nữ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tác dụng phụ. Chính vì thế, khi dùng thuốc để tăng nội tiết tố nữ bạn cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Thừa hay thiếu Estrogen đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe của phụ nữ. Chính vì vậy, nếu không phải trường hợp bắt buộc chỉ định, bạn nên sử dụng những phương pháp tự nhiên để bổ sung nội tiết tố nữ nhé. 

>>> Viên uống tăng cường nội tiết tố nữ trên thị trường loại nào tốt

Nhận xét

Nội tiết