Những dấu hiệu thiếu nội tiết tố nữ estrogen

Blog

Những dấu hiệu thiếu nội tiết tố nữ estrogen

Tháng Tám 24, 2019 By

Estrogen là hormone đặc biệt quan trọng trong nội tiết tố nữ. Ở nữ giới, nồng độ estrogen thường tăng cao sau khi bắt đầu có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì và ngừng sản xuất sau độ tuổi mãn kinh. Những dấu hiệu thiếu nội tiết tố nữ Estrogen thường biểu hiện khá rõ ràng. Bạn hãy kiểm tra theo những dấu hiệu chúng tôi liệt kê dưới đây. 

1. Vai trò của nội tiết tố nữ, Nội tiết tố nữ estrogen là gì?

Vai trò của nội tiết tố nữ Estrogen

Vai trò của nội tiết tố nữ Estrogen

Estrogen đảm nhiệm vai trò hormone giới tính thứ cấp ở nữ giới. Là hormone duy trì và phát triển vẻ nữ tính ở phái đẹp. Cơ thể nữ giới thường mềm mại, mịn màng, ngực phát triển, eo thon, xương vai nhỏ, tóc tốt, ít lông, mỡ tập trung ở vùng mông là nhờ tác dụng của hormone này. 

Bên cạnh đó estrogen kết hợp với progesterone điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, phát triển bộ phận sinh dục. Tạo nên cảm giác ham muốn thăng hoa trong quan hệ tình dục. Tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để cơ thể mẹ mang thai và nuôi con bằng sữa.

2. Dấu hiệu cơ thể thiếu nội tiết tố nữ Estrogen

Những dấu hiệu thiếu nội tiết tố nữ estrogen

Những dấu hiệu thiếu nội tiết tố nữ estrogen

Bạn nên thường xuyên chú ý đến các biểu hiện, tình trạng của cơ thể. Nếu bạn mắc phải 5/13 biểu hiện dưới đây thì rất cơ thể bạn đang thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen rồi đấy, hãy bổ sung ngay nhé. 

– Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những biểu hiện cơ bản của thiếu nội tiết tố nữ. Kinh nguyệt không còn tuân theo chu kỳ nhất định. Những ngày có kinh thường rút ngắn lại hoặc thậm chí thậm chí không xuất hiện. 

Rối loạn kinh nguyệt dấu hiệu thiếu nội tiết tố nữ estrogen

Rối loạn kinh nguyệt dấu hiệu thiếu nội tiết tố nữ estrogen

– Rối loạn cảm xúc

Sự thay đổi nồng độ hormone luôn ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Giống như sự suy giảm estrogen trước kỳ kinh nguyệt luôn làm bạn cảm thấy khó chịu, bực bội dễ cáu gắt.

– Mất ngủ, ngủ không sâu giấc, trằn trọc

Khi cơ thể thiếu estrogen, bạn thường trằn trọc khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Vì hormone nội tiết tố này là liên quan trực tiếp đến hormone serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, sản sinh ra tín hiệu cho cơ thể chuẩn bị giấc ngủ.

– Các vấn đề về QHTD

Các vấn đề về sức khỏe sinh lý ở nữ giới

Các vấn đề về sức khỏe sinh lý ở nữ giới

Giảm ham muốn trong quan hệ tình dục. Không còn cảm giác sung sướng, hạnh phúc khi QHTD. Suy giảm estrogen hạn chế sản sinh ra chất nhờn trong âm đạo gây ra tình trạng khô âm đạo làm đau rát khi quan hệ.

– Các vấn đề về da, tóc, mắt

Các biểu hiện như da, tóc , mắt đều bị khô. Da nám sạm không còn cảm giác mềm mịn, tóc mỏng, thưa.

– Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm

Nồng độ estrogen thấp làm rối loạn hormone vùng dưới đồi – nơi kiểm soát nhiệt độ của cơ thể. Làm cơ thể tăng khoảng 1-2 độ C và đổ mồ hôi vào ban đêm.

Trí nhớ kém, hay quên, khó tập trung

Bên cạnh độ nồng độ estrogen còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của não bộ. Làm bạn dễ quên, khó tập trung vào một vấn đề. 

– Bị mắc chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu

Đặc biệt là trước chu kỳ kinh nguyệt, cảm giác đau đầu và đau nửa đầu rất rõ ràng.

– Gặp vấn đề với việc mang thai, khó thụ thai hoặc dễ sảy thai

Thiếu hụt estrogen làm lớp niêm mạc tử cung không phát triển đủ dày để bạn có thể mang thai và không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi con trong cơ thể.

– Tăng cân bất thường, mỡ tập trung ở vùng bụng, đùi và tay, khó giảm cân

Tăng cân bất thường, khó giảm cân

Tăng cân bất thường, khó giảm cân

Khi lượng cơ thể có lượng nội tiết tố nữ estrogen đầy đủ, lượng mỡ thường tập trung ở mông, tạo nên đường cong cho cơ thể. Song thiếu hụt nột tiết tố nữ làm lưỡng mỡ tập trung ở phần bụng nhiều hơn. Và sẽ khó để giảm cân, dù bạn có thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

– Dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn bình thường

Một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn so với những người khác là thiếu estrogen.

 

>>> Bổ sung nội tiết tố nữ estrogen bằng cách nào?

Nhận xét

Nội tiết