Suy giảm nội tiết tố nữ là gì? Liệu có thể dẫn đến vô sinh không?

Blog

Suy giảm nội tiết tố nữ là gì? Liệu có thể dẫn đến vô sinh không?

Tháng Mười Một 1, 2019 By

Suy giảm nội tiết tố nữ chính là sự hao hụt đi 1 lượng lớn estrogen trong cơ thể. Gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và nhan sắc người phụ nữ. Nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến vô sinh. Vậy suy giảm nội tiết tố nữ là gì? Tại sao suy giảm nội tiết tố nữ lại gây vô sinh?

Suy giảm nội tiết tố nữ là gì?

Suy giảm nội tiết tố nữ là gì?

Cơ thể con người có một hệ thống nội tiết, tiết ra các hormon và hệ thống thần kinh cùng lúc điều chỉnh sự chuyển hóa và chức năng sinh lý của cơ thể người.

Khi ở trạng thái bình thường, các hormon giữ sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể và chức năng sinh lý.

Nếu vì một nguyên nhân nào đó phá vỡ sự cân bằng (như quá dư hoặc quá ít một số hormon) thì sẽ dẫn đến sự rối loạn nội tiết và gây ra một số biểu hiện lâm sàng tương ứng.

Chứng suy giảm nội tiết là sự mất cân bằng hormon sinh sản trong cơ thể người phụ nữ, gây ra nhiều loại bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ… Suy giảm nội tiết do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu không điều trị kịp thời có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Nguy cơ vô sinh do rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết tố nữ không chỉ gây ra hàng loạt các vấn đề về nhan sắc và sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ, về lâu dài có thể dẫn đến vô sinh.

Rối loạn rụng trứng: Nếu trong thời gian dài không rụng trứng quá trình trao đổi chất sẽ bị rối loạn, nội mạc tử cung tăng sản, không có đối kháng theo chu kỳ của progesteron rất dễ xuất hiện ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư vú. Đây là một yếu tố tăng nguy cơ vô sinh.

Nguy cơ vô sinh do rối loạn nội tiết

Suy giảm nội tiết làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Trong thời kỳ hoàng thể bị thiếu và thời kỳ hoàng thể ngắn có thể dẫn đến nội mạc tử cung phát triển không tốt làm cản trở sự rụng trứng hoặc dù trứng có được thụ thai thành công thì cũng dễ bị sẩy thai sớm.

Suy giảm nội tiết tố nữ dẫn đến phát sinh các loại bệnh về tuyến giáp (cường giáp), thận, tuyến yên cũng dẫn đến vô sinh. Những rối loạn về nội tiết tố này là tương đối nguy hiểm bởi chúng có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường đến hệ thống sinh sản của phụ nữ, đặc biệt có một số trường hợp có thể dẫn tới vô sinh.

Liệu pháp điều trị suy giảm nội tiết tố nữ

Điều trị suy giảm nội tiết tố nữ thực ra khá đơn giản. Tuy nhiên nhiều chị em chưa tìm được hướng đi đúng đắn. Vậy nên vẫn quay cuồng giữa “hằng hà sa số” các loại thuốc. Tuy nhiên dù tốn không ít tiền bạc mà vẫn không đem lại hiệu quả.

Liệu pháp điều trị suy giảm nội tiết tố nữ

 

Isoflavone là một nhóm chất phytoestrogen, được tìm thấy chủ yếu trong cây họ đậu. Các nhóm chất phytoestrogen khác bao gồm lignan và coumestan. Isoflavone quy tụ những đặc tính rất đặc biệt, là nhóm chất phytoestrogen được chú ý nhất bởi ẩn chứa những hoạt tính giống như estrogen và những lợi ích rộng rãi đối với sức khỏe con người.

Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu isoflavone. Bên cạnh việc là nguồn protein giàu chất xơ và chất béo không bão hòa đa, đậu nành chứa lượng lớn genistein và daidzein, là những isoflavone hoạt động như những chất đồng vận và đối vận estrogen (natural selective estrogen receptor modulators – SERMs). Trong 1g protein đậu nành có từ 2 tới 4 mg isoflavone.

Hồng Tố An bổ sung nội tiết tố nữ

Bên cạnh nguồn isoflavone từ thực phẩm, ngày nay isoflavone đã được tinh chế và đưa ra thị trường dưới dạng viên uống.

>>> Ăn gì để tăng cường nội tiết tố nữ – TOP các thực phẩm bổ sung nội tiết tố

Nhận xét

Nội tiết